SIHOANG NEWS
Lượt truy cập
Viết bởi thuongmaidiaoc.net

Nhiều người khen NTK Sĩ Hoàng có sự nhanh nhạy của một người kinh doanh BĐS khi nắm bắt được nhu cầu vui thú điền viên của không ít người bây giờ. Riêng anh cho rằng ngôi nhà và không gian của ngôi nhà vườn Long Thuận là nơi anh thực hiện lẽ sống mà anh hằng ấp ủ.

Đó là không gian để anh được làm người nông dân mộc mạc, vui thú điền viên và hít thở khí trời. Ở đó, anh cảm nhận cuộc sống một cách chân thật nhất, giản đơn nhất và nhiều tin hoa nhất.

Khi nhà thiết kế làm nông dân

Khởi sự cải tạo, xây dựng mảnh đất từ năm 2002, nhà vườn Long Thuận mát 8 năm để hoàn thành. Ngày hoàn thành căn nhà, Sĩ Hoàng cho biết anh có cảm giác như mình vừa thành một sứ mệnh nào đó của đời mình. Đó là tìm ra  một nơi nào đó để thỏa mãn những mục tiêu sống. Nhà vườn, với anh đó là một không gian để làm thanh sạch tâm hồn, sau mỗi bon chen của vòng xoáy kiếm tiền. Ở đó, anh mặc chếc áo bà ba, đi chân trần trên nền gạch đỏ xưa, giải phóng bản thân khỏi những chuẩn mực về một cuộc sông công nghiệp hiện đại hay quan niệm gò bó về thước đo của tác phong.

Sĩ Hoàng cho biết, sau nhiều năm lao động sáng tạo cật lực, anh đã mua được mảnh đất ngập mặn, nhiễm phèn rất nặng nằm trong ấp Long Thuận, Long Phước, quận 9, TP HCM. Nhiều người chê “đất xấu” nhưng anh rất vừa ý vì mảnh đất như một ốc đảo thu nhỏ, chỉ có con đường đất duy nhất dẫn vào, đủ xa và gần để tạo ra một không gian nhà vườn theo ý muốn mà không quá tách biệt với xung quanh. Yêu thích công việc làm vườn, anh xắn tay cải tạo đất. Thế là nhà thiết kế thời trang lên mạng tìm thông tin… cải tạo đất phèn và lân la hỏi han kinh nghiệm của à con địa phương về việc nên nuôi trồng “cây gì, con gì” cho phù hợp với thổ nhưỡng.

Mỗi ngày một ít, mảnh “đất xấu” nằm cạnh ruộng đồng và lạch nước thêm màu xanh sức sống cả những hàng khóm bầu, bí cho đến phượng hồng, bò cạp nước, mai vàng…Và đến hôm nay có một nhà vườn Long Thuận đằm thắm, duyên dáng, xanh mát nằm không xa thành phố, là chốn đi về yêu thích của Sĩ Hoàng. Anh cho biết, đó không chỉ là một tâm huyết về mong muốn gần gũi thiên nhiên  mà đó là một sự cộng hưởng của niềm đam mê, là cơ hội sáng tạo và thử thách trình độ mỹ cảm…

Ngôi nhà của anh nông dân Sĩ Hoàng

Những ai từng biết Sĩ Hoàng đều hiểu, yếu tố truyền thống luôn giữ vai trò chủ đạo, đóng vai trò cốt yếu trong sáng tạo của anh. Khi bắt tay xây dựng các công trình trên mảnh đất, chính anh là người tự tay chọn từng thớ gỗ, từng phiến đá… để tạo một không gian mang đậm kiến trúc truyền thống mà vẫn đầy đủ sự tiện nghi. “Truyền thống là cội nguồn để tồn tại. Nhưng quan điểm về truyền thống cũng rất đa dạng, tùy theo sự duy mỹ của từng người. Với tôi, tôi tâm đắc quan điểm của Giáo sư Trần Văn Khuê: văn hóa truyền thống phải được hòa nhập chứ không hòa tan”, Sĩ Hoàng cho biết.

Nhà vườn Long Thuận tận dụng nắng gió thiên nhiên sẵn có. Theo Sĩ Hoàng, đó là không gian kiến trúc để ở, cảm nhận được tiếng thở của gỗ, sự run rẩy của sương đêm, nghe tiếng mưa trên mái và hương hoa cỏ tràn ngập căn nhà. Đó là không gian sân vườn có tiếng chim hót từ đâu bay về, tiếng gà gáy muộn ở xa xa. Còn ở Đồng Nai, cá chép đồng nai, mít tố nữ, dừa nước, dừa bầu, bí mướp… cũng rì rào trò chuyện trong đêm. Bât cứ lúc nào “anh nông dân” Sĩ Hoàng cũng có thể thu hoạch hoa quả để làm thức ăn mỗi ngày. Hoa nhài ướt đạm sương đêm là vị trà đặc biệt để mời khách đến thăm nhà. Khách cũng có thể nhởn nhơ ngắm con cua đỏ nhả bọt bờ mương, nghe ếch nhái hòa tấu đêm hè hay thả mình giữ một ruộng lúa bồng bềnh sóng, đẹp và thơm từ lúc mạ còn non đến vàng ươm lúa chín.

Gieo mầm sáng tạo

Sĩ Hoàng dành khá nhiều không gian cho nơi sinh hoạt công cộng tại nhà vườn Long Thuận. lang thang trong nhà vườn người ta có thể bắt gặp những họa tiết đơn giản chứa nhiều cảm xúc trên chiếc áo dài trưng ngoài cườn. Đó là tác phẩm do những bàn tay bé xíu và ánh mắt tròn xoe trẻ thơ vẽ nên. Sĩ Hoàng cho biết, sở dĩ anh dành nhiều khoảng không cho không gian công cộng là để sau nfy khi trở thành địa điểm dạy học, các e thiếu nhi có chỗ chạy nhảy, chơi thể thao ngoài trời.

Và hẳn nhiên đó cũng là không gian dành cho những lứa tuổi đã mệt mỏi với bon chen, mong tìm một cuộc sống thanh nhàn hơn. Một số công ty du lịch đã có ý muốn liên kết, đua nhà vườn Long Thuận thành điểm đến cho những du khách có nhu cầu tìm sự án lạc, thanh thản trong cuộc sống. Ỏa nhà vườn Long Thuận, không có sự phân định bào cho trẻ và già, không vạch chia nào cho từng không gian bên trong ngôi nhà như thể hiện sự ngăn cách của từng tính cách, từng thế hệ. Sự xuyên suốt có phần trống trải đó thật ra lại gắn kết các cá nhân một cách vững vàng nhất, gần gũi nhất.

Theo dự kiến, đầu năm 2011, Sĩ Hoàng sẽ khởi động ngôi trường dậy tư duy sáng tạo, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc, hội họa tại đây. Sĩ Hoàng cho biết, trường sẽ dạy cho trẻ em và người về hưu. Anh bộc bạch thêm về ý tưởng của mình rằng nếu các em bé không thể trở thành nghệ sĩ thì cũng trở thành người biết cảm thụ cái đẹp. Khi biết cảm thụ cái đẹp thì con người biết hướng thiện.