SIHOANG NEWS
Lượt truy cập
Viết bởi Báo Thanh Niên ngày

Nhiều người đi du lịch Trung Quốc nói rằng họ được tiếp cận ngay với sân khấu kinh kịch cổ điển của nước này như là tiết mục bắt buộc trong tour. Còn đến Thái Lan đừng tưởng chỉ có sex show, bởi Nhà hát Hoàng gia Thái Lan sẽ làm du khách choáng ngợp vì sự hoành tráng, lộng lẫy và các tiết mục truyền thống hấp dẫn... Còn du khách đến TP.HCM sẽ được xem gì?

Thành phố lớn nhất Việt Nam sẽ giới thiệu những gì trong kho tàng nghệ thuật dân tộc cho bạn bè quốc tế? Cải lương, hát bội, ca nhạc dân tộc, xiếc, rối, đơn vị nào cũng có "nhà" nhưng không có "hát". Đó là "hát" theo nghĩa diễn ra thường xuyên mỗi đêm, chứ chỉ diễn thứ bảy, chủ nhật thì du khách làm sao "lựa chọn" được. Ngay cả Nhà hát TP.HCM vài năm nay đã nỗ lực xếp lịch diễn cho các loại hình nghệ thuật này, nhưng mỗi tháng chỉ có một ngày thì du khách cũng... bó tay.

Cải lương ngày 4, nhạc giao hưởng ngày 9 và 19, ca nhạc dân tộc ngày 12, những tình khúc vượt thời gian ngày 15, hát bội ngày 20, ca khúc cách mạng ngày 23. Dĩ nhiên những tour nào "trật ngày" thì khỏi coi! Mà thật ra, các chương trình đó cũng không phù hợp cho khách du lịch. Bởi nó quá dài, từ 1 tiếng rưỡi tới 2 tiếng đồng hồ. Du khách chỉ cần nắm qua nghệ thuật của Việt Nam, bắt họ ngồi lâu như thế là thừa, và chán.

Lẽ ra nên có những chương trình ngắn gọn, cô đọng, khoảng 45 phút. Chỉ một trích đoạn là đủ, ngay cả kịch cũng vậy. Rồi xiếc, rối, dăm tiết mục tiêu biểu nhất cũng đủ để chuyến du lịch của khách nước ngoài thêm thi vị. Cứ như vậy, du khách ở Sài Gòn một vài ngày là đủ thời gian xem hai, ba loại hình nghệ thuật. Có khi cần nhà hát lớn cho sang trọng, nhưng có lúc chỉ cần một khán phòng trăm chỗ là đủ ấm cúng, thiết nghĩ không đến nỗi quá khó để không tổ chức được. Và hàng trăm hãng lữ hành trong thành phố dư sức cung cấp khách hằng đêm.

Có một ý kiến là phải thành lập hẳn một đơn vị dành cho du lịch, thí dụ lập một công ty biểu diễn nào đó, rồi đi tìm mặt bằng, tổ chức. Thì cũng được, nhưng với điều kiện người quản lý phải có mối quan hệ tốt với tất cả các đơn vị nghệ thuật, để lên chương trình chặt chẽ, và dĩ nhiên phải ký hợp đồng đàng hoàng, chứ làm việc theo kiểu "cảm tình" như trước nay, rủi bể sô biết ăn nói làm sao với khách nước ngoài? Một mô hình khác, mỗi đơn vị hiện nay đều có thể làm sân khấu du lịch. Thí dụ, Nhà hát Trần Hữu Trang mỗi đêm đều có sô cải lương 45 phút, IDECAF có sô kịch, xiếc, hát bội, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen cũng thế... Các hãng lữ hành tùy chọn mà lên lịch cho tour của mình.

Hiện nay có lẽ quán cà phê Điểm một thời của nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng là đơn vị biểu diễn cho khách du lịch xem suốt tuần (chỉ trừ ngày thứ ba), bắt đầu từ năm 2002 đến nay. Chương trình dài 90 phút nhưng không gây nhàm chán bởi giữa giờ có một hoạt cảnh nông thôn dễ thương xen vào.

Không gian nhỏ, sang trọng và ấm cúng, khách còn có thể đi vòng quanh để tham quan những mẫu áo dài rất đẹp, có cả những bức ảnh do Sĩ Hoàng cất công sưu tập, thể hiện trang phục của người Việt Nam qua nhiều thế kỷ. Đây có lẽ là "món quà" thú vị nhất dành cho du khách, kể cả người Việt Nam muốn nghiên cứu về trang phục dân tộc.